Bão Chanthu dự kiến đổ bộ Đài Loan cuối tuần này

img ]

Đài Loan (Trung Quốc) hôm 10.9 thông tin, bão Chanthu có thể đổ bộ vào cuối tuần, mang theo gió mạnh và mưa như trút nước. Đây sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này trong hai năm trở lại đây.

Reuters dẫn thông báo của Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan, cơn bão dự kiến sẽ đi qua bờ biển đông dân cư và miền núi thưa thớt của Đài Loan, trước khi tiếp cận vùng đông bắc gần thủ đô Đài Bắc vào chiều ngày 12.9. Sau đó, nó sẽ tiến đến tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Trang web Tropical Storm Risk dự báo cơn bão sẽ trở thành cơn bão cấp 4 (dưới siêu bão một cấp) khi đổ bộ vào Đài Loan, với sức gió lên tới 250km/h. Sau đó, cường độ bão sẽ giảm dần.

Cơ quan Giao thông Vận tải Đài Loan cho biết, hàng chục chuyến bay nội địa đã bị hủy, mặc dù các chuyến bay quốc tế chưa bị ảnh hưởng.

Cục Thời tiết Trung ương hy vọng cơn bão sẽ không gây ảnh hưởng đến các nhà máy quan trọng ở bờ biển phía tây Đài Loan. Những nhà máy đó chuyên cung cấp chip điện tử.

Năm 2009, bão Morakot đã gây ra lũ lụt và lở đất nghiêm trọng ở Đài Loan, khiến khoảng 700 người thiệt mạng. Đó cũng chính là cơn bão nguy hiểm nhất từng đổ bộ vào hòn đảo này.

Siêu bão Chanthu và bão nhiệt đới Conson đe dọa Đài Loan và Việt Nam

img ]

(CLO) Siêu bão Chanthu được dự báo sẽ mang theo gió giật và lượng mưa cực lớn đổ bộ vào Đài Loan, trong khi bão nhiệt đới Conson được dự báo cũng sẽ mang mưa lũ đến Việt Nam, CNN đưa tin.

Đài Loan đã ban hành cảnh báo trên biển và đất liền cho khu vực Pingtung và Đài Đông vào thứ Sáu (10/9) trước siêu bão Chanthu. Chanthu được xem là một trong những cơn bão mạnh nhất cho đến thời điểm này của năm 2021, với sức gió duy trì là 260 km/giờ (160 dặm/giờ) tính đến tối thứ Sáu (10/9), tương đương với sức mạnh của bão Đại Tây Dương cấp 5.

Siêu bão Chanthu hình thành vào ngày 6/9, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp. Cơn bão sau đó đã trải qua một trong những đợt cường độ nhanh khắc nghiệt nhất từng được ghi nhận, bằng cách tăng tốc độ gió lên 80 hải lý (148 km) chỉ trong 24 giờ vào ngày 7/9. Cường độ nhanh là khi một cơn bão đạt tốc độ gió ít nhất 30 hải lý/giờ trong vòng 24 giờ.

Chanthu là cơn bão thứ hai trong năm đạt trạng thái siêu bão, sau siêu bão Surigae xuất hiện vào tháng Tư tấn công Philippines. Hiện siêu bão Chanthu đang đi qua ngay phía đông và bắc đảo Luzon của Philippines vào sáng sớm thứ Bảy (11/9), mang theo lượng mưa lớn, gió lớn và ngập lụt ven biển.

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy theo giờ địa phương, cơ quan thời tiết Philippines cho biết siêu bão Chanthu - được biết đến với tên gọi địa phương là Kiko ở Philippines - sắp đổ bộ vào các đảo Batan và Sabtang ở Batanes với sức gió duy trì tối đa là 215 km/h gần trung tâm bão và tốc độ lên tới 265 km/h (164 dặm/giờ).

Các phần của đảo Luzon có thể sẽ có mưa xối xả, gió mạnh từ 171 km đến 220 km/h và nước dâng trong bão từ 1 mét đến 2 mét cho đến sáng thứ Bảy khi cơn bão di chuyển về phía bắc.

Trong suốt ngày thứ Bảy (11/9), siêu bão Chanthu được dự báo sẽ đi qua phía bắc Luzon và tiến về phía Đài Loan trong khi suy yếu một chút. Bão được dự báo sẽ có sức gió duy trì khoảng 220 km/h (135 dặm/giờ) trước khi ảnh hưởng đến Đài Loan từ đêm thứ Bảy (11/9) đến Chủ nhật (12/9).

Điều kiện thời tiết dự kiến ​​sẽ giảm đi đáng kể trên khắp Đài Loan vào thứ Bảy khi cơn bão tiến gần bờ biển phía nam. Hòn đảo có thể có mưa lớn trên diện rộng từ 200 mm đến 300 mm với tổng số có thể lên đến hơn 300 mm.

Phát biểu với Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan hôm thứ Năm (10/9), nhà dự báo Wu Wan-hua của Cục Dự báo Thời tiết Trung ương cho biết cô dự kiến ​​sẽ thấy mưa xối xả trên khắp khu vực phía nam của hòn đảo.

Lượng mưa cực lớn này có thể dẫn đến lũ quét và lở bùn ở địa hình cao của Đài Loan.

Khi siêu bão Chanthu theo dõi dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan, sự tương tác trên đất liền có thể làm cơn bão suy yếu hơn nữa. Tuy nhiên, cơn bão dự kiến ​​sẽ duy trì sức gió trên 180 dặm / giờ (111 dặm / giờ) cho đến cuối tuần.

Dự báo chính thức cho thấy cơn bão sẽ suy yếu khi nó đi theo hướng bắc về phía Trung Quốc vào đầu tuần tới. Siêu bão Chanthu có thể ngừng hoạt động ngoài khơi bờ biển Thượng Hải vào thứ Hai (13/9) hoặc thứ Ba (14/9), điều này cũng sẽ mang lại mưa lớn cho khu vực này.

Siêu bão Chanthu và bão nhiệt đới Conson đe dọa Đài Loan và Việt Nam - Ảnh: CNN

Bão Conson đe dọa lũ lụt cho một số tỉnh miền Trung

Cùng lúc đó, trên Biển Đông, cơn bão nhiệt đới Conson sẽ đổ bộ vào gần Đà Nẵng, Việt Nam, từ đêm thứ Bảy (11/9) đến sáng Chủ nhật (12/9). Quân đội đã bố trí hàng nghìn chiến sĩ trong tình trạng sẵn sàng đối phó.

Các dải hội tụ bên ngoài của cơn bão đã mang theo giông bão và gió giật mạnh đến khu vực vào thứ Sáu (10/9) và điều kiện thời tiết sẽ tiếp tục xấu đi trên nhiều tỉnh của Việt Nam vào thứ Bảy (11/9), khi cơn bão tiến gần bờ biển.

Mặc dù nó là một cơn bão yếu hơn nhiều so với Siêu bão Chanthu, bão Conson vẫn được cho là sẽ có sức gió duy trì 75 km/h (45 dặm / giờ) trước khi đổ bộ vào cuối tuần này.

Chính phủ cũng đã ra lệnh cho các tàu thuyền ở lại cảng và chuẩn bị các phương án sơ tán. Khoảng 800.000 người ở các tỉnh phía Bắc có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão đổ bộ - cơn bão thứ 5 đổ bộ trong năm nay.

Bão Conson được dự báo sẽ mang lại lượng mưa trên diện rộng từ 100 mm đến 200 mm cho khu vực cho đến thứ Hai (13/9) với tổng lượng mưa trên 250 mm có thể xảy ra. Lượng mưa này có thể dẫn đến lũ quét và sạt lở đất trên địa hình miền núi.

Đầu tuần này, Conson đã mang mưa to và gió giật đến Philippines. Cơn bão đi qua miền trung Philippines từ chiều thứ Hai (6/9) đến thứ Tư (8/9) trước khi đi vào Biển Đông vào sáng sớm thứ Năm (9/9).

Khi cơn bão di chuyển về phía Tây vào Biển Đông, mọi cảnh báo đã được dỡ bỏ đối với đảo Luzon.

Siêu bão cực mạnh đổ bộ Philippines, sức gió “hủy diệt” 260 km/giờ

img ]

Nước sông dâng cao do ảnh hưởng của siêu bão Chanthu tiến gần đến Cauayan, tỉnh Isabela, miền Bắc Philippines hôm 10/9. Ảnh: AP

Siêu bão Chanthu đã đổ bộ vào vùng phía Bắc Philippines hôm 11-9 kèm theo mưa to gió lớn.

Chanthu, được gọi là Kiko ở Philippines, là một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm nay, với sức gió duy trì ở mức 260 km/giờ trước khi đổ bộ vào đất liền.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), bão Chanthu đổ bộ vào quần đảo Batanes vào khoảng 8 giờ 30 phút (giờ địa phương), buộc chính quyền ban bố cảnh báo mức 4 cho khu vực Batanes, tương đương “gió mạnh có sức hủy diệt rất lớn”.

Khu vực phía Đông Bắc của quần đảo Babuyan được ban bố cảnh báo mức 3 khi cơn bão đổ bộ, sau đó hạ xuống cấp độ 2.

Các khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể chứng kiến mưa lớn và nguy cơ “triều cường đe dọa tính mạng” từ 2-3 m trong ngày 11/9, bên cạnh rủi ro lũ quét và sạt lở đất. Về phía Nam, thủ đô Manila cũng được cảnh báo có nhiều mưa.

Theo đài CNN, cơn bão dự kiến ​​di chuyển về phía Đài Loan cuối ngày 11/9, buộc các nhà chức trách ban hành cảnh báo trên biển và đất liền ở khu vực phía Nam Bình Đông và Đài Đông.

Phát biểu với hãng thông tấn Trung ương Đài Loan hôm 9/6, chuyên gia dự báo tại Cục Dự báo Thời tiết Trung ương Đài Loan Wu Wan-hua cho biết mưa lớn dự kiến ​​diễn ra trên khắp khu vực phía Nam của hòn đảo, có thể dẫn đến lũ quét và lở bùn ở vùng cao của Đài Loan. Cục Dự báo Thời tiết Trung ương Đài Loan cho rằng cơn bão không có khả năng đổ bộ đất liền.

Các hãng hàng không Đài Loan cũng đã hủy các chuyến bay nội địa vào chiều 11/9, theo hãng tin Reuters. Cơn bão dự kiến suy yếu khi di chuyển hướng Bắc về phía Trung Quốc vào đầu tuần tới. Chanthu được dự báo di chuyển đến ngoài khơi bờ biển TP Thượng Hải vào ngày 13 hoặc 14/9, gây mưa lớn và lũ lụt cho khu vực đất liền.

Cùng lúc đó, trên biển Đông, cơn bão nhiệt đới Conson sẽ di chuyển đến gần Đà Nẵng từ đêm 11/9 đến sáng 12/9 (theo giờ Việt Nam).

Mặc dù yếu hơn nhiều so với siêu bão Chanthu nhưng bão Conson vẫn được cho là sẽ duy trì sức gió ở mức 75 km/giờ trước khi đổ bộ vào sáng 12-9 như dự báo. Bão Conson có thể đi kèm lượng mưa trên diện rộng từ 100-200 mm kéo dài đến ngày 13-9. Mưa lớn có nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi.

Theo Xuân Mai/Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)