Đài Loan - Nhật Bản: Hai đảng cầm quyền bàn hợp tác đối phó Bắc Kinh

img ]

Ảnh tư liệu: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (t) tiếp dân biểu Nhật Bản Keiji Furuya ngày 20/05/2016. Quan hệ không chính thức giữa các chính khách Nhật Bản và Đài Loan đã có từ lâu, dù hai bên không có quan hệ ngoại giao.

Quan hệ Nhật - Đài có thêm một bước tiến. Hôm nay, 27/08/2021, đại diện hai đảng cầm quyền đã có cuộc thảo luận trực tuyến nhằm gia tăng các hợp tác song phương, cũng như hợp tác với Hoa Kỳ, để đối phó hiệu quả hơn với Trung Quốc. Hợp tác an ninh, quân sự là một trọng tâm.

Quảng cáo Đọc tiếp

Báo mạng Singapore Strait Times cho hay hội đàm có sự tham dự của hai nghị sĩ cấp cao, một thuộc đảng Dân Tiến Đài Loan (DPP) và một thuộc đảng Dân Chủ - Tự Do của Nhật Bản (LDP). Hai dân biểu La Trí Thành (Lo Chih-cheng) và Thái Thích Ứng (Tsai Shih-ying) của đảng Dân Tiến nói với các phóng viên là trao đổi tập trung vào những chủ đề như chất bán dẫn, các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực, và khả năng gia tăng hợp tác ba bên Đài – Nhật – Mỹ.

Dân biểu La Trí Thành ghi nhận « các cuộc đàm phán ngày hôm nay thể hiện nỗ lực của cả hai chính phủ nhằm nâng cấp quan hệ », trong bối cảnh hai bên phải đối mặt với nhiều áp lực từ Trung Quốc. Hai bên « bày tỏ thiện chí mạnh mẽ và hy vọng rằng đối thoại như vậy sẽ tiếp tục ». Dân biểu Thái Thích Ứng cho biết đã có các trao đổi về quân sự, nhưng đây là chủ đề rất nhạy cảm không thể tiết lộ chi tiết. Các nhà lập pháp Đài Loan cũng cho biết hợp tác về lực lượng tuần duyên cũng là chủ đề được thảo luận.

Về phía Nhật, nghị sĩ Masahisa Sato, phụ trách ban đối ngoại của của đảng cầm quyền Dân Chủ - Tự Do thông báo cuộc đối thoại hôm nay sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc hoạch định chính sách của đảng cầm quyền Nhật Bản. Nghị sĩ Nhật cho biết thêm « phía Đài Loan đã chờ đợi và hy vọng một cuộc đối thoại như vậy . Cả hai bên đều nhận thấy tầm quan trọng của việc các đảng cầm quyền đưa ra các mục tiêu chung có thể dẫn đến một chính sách chung về hợp tác giữa hai chính phủ ». Cuộc thảo luận trực tuyến giữa đại diện hai đảng cầm quyền Nhật Bản và Đài Loan đã kéo dài một tiếng rưỡi, lâu hơn nửa giờ so với dự kiến.

Bắc Kinh lên án cuộc thảo luận Đài – Nhật. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay « kiên quyết phản đối mọi hình thức quan hệ chính thức giữa Đài Bắc và Tokyo », và cảnh báo Tokyo « không can thiệp vào công việc nội bộ » của Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là hòn đảo ly khai, sẵn sàng dùng vũ lực chiếm lại.

Đài Loan và Nhật Bản duy trì quan hệ ngoại giao « không chính thức ». Cả hai đều chia sẻ mối lo ngại về Trung Quốc, đặc biệt là với các hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực. Việc phong trào dân chủ Hồng Kông bị đàn áp khốc liệt cũng khiến Nhật Bản phải lên tiếng bảo vệ Đài Loan mạnh mẽ hơn.

Quan hệ Nhật – Mỹ - Đài siết chặt trong thời gian gần đây. Trong chuyến công du Hoa Kỳ tháng 4/2021, thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cùng với tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lần đầu tiên, kể từ những năm 1970, đưa vấn đề ổn định và hòa bình tại khu vực eo biển Đài Loan vào tuyên bố chung Mỹ - Nhật. Hồi giữa tháng Bảy, Sách Trắng Quốc Phòng Nhật Bản của Nhật Bản coi sự ổn định của Đài Loan là vấn đề thuộc an ninh quốc gia. Cũng trong tháng 7, nghị sĩ Mỹ, Nhật, Đài đã có các thảo luận nhằm tăng cường hậu thuẫn hòn đảo dân chủ.

Thư TinHãy nhận thư tin hàng ngày của RFI: Bản tin thời sự, phóng sự, phỏng vấn, phân tích, chân dung, tạp chí Đăng ký

Chưa từng có: 2 máy bay trực thăng Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan

img ]

Chưa từng có: 2 máy bay trực thăng Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan

2 máy bay chống ngầm của Trung Quốc đại lục lần đầu tiên xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan hôm thứ Năm (26/8).

Theo quân đội Đài Loan, trong số 2 phương tiện bay lên thẳng này có 1 máy bay trực thăng tác chiến chống ngầm Harbin Z-9 (Z-9 ASW).

Ngày 26/8, quân đội Đài Loan báo cáo rằng 1 máy bay Z-9 ASW và 1 máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 (Y-8 ASW) đã xâm nhập vào góc tây nam của ADIZ mà Đài Loan tuyên bố.

Trực thăng săn ngầm Z-9.

Không quân Đài Loan phản ứng bằng cách cử lực lượng tuần tra trên không (CAP), phát các cảnh báo bằng sóng vô tuyến và theo dõi các máy bay của Trung Quốc đại lục bằng tên lửa đất đối không.

Sự hiện diện của trực thăng Z-9 ASW từ quân đội của Trung Quốc đại lục rất đáng chú ý vì đây là lần đầu tiên quân đội đảo Đài Loan thông báo về việc máy bay này xâm nhập vào ADIZ mà Đài Loan tuyên bố.

Trực thăng săn ngầm Harbin Z-9 của quân đội Trung Quốc - ảnh tư liệu.

Lần gần đây nhất truyền thông nhà nước Trung Quốc đề cập đến chiếc trực thăng này là vào ngày 25 tháng 7, khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu thông báo rằng trực thăng trinh sát Z-9 và trực thăng tấn công Z-10 của Tập đoàn quân 74 thuộc quân đội Trung Quốc gần đây đã tiến hành “các cuộc tập trận bắn đạn thật hoạt cả ngày lẫn đêm ở ngoài khơi bờ biển phía nam của tỉnh Phúc Kiến”, khu vực nằm ngay đối diện với Đài Loan.

Trung Quốc coi đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và nhiều lần cảnh báo rằng nếu Đài Bắc không chịu thống nhất một cách hoà bình, đại lục cũng sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để thu hồi lãnh thổ.

Đảng cầm quyền Nhật, Đài lần đầu họp bàn an ninh: Trọng tâm sẽ là Trung Quốc?

img ]