Sôi nổi vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

img ]

Thứ Sáu 25/06/2021 | 15:06 GMT+7

VHO- Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được phát động rộng khắp trên toàn quốc từ tháng 02 năm 2021. Đến nay đã có Bộ Công an, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam, 58 tỉnh, thành phố và gần 30 trường đại học, học viện tổ chức vòng sơ khảo.

Bài dự thi của thí sinh tại Cupjc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021

Cuộc thi là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ. Thông qua cuộc thi, các em được chia sẻ những cuốn sách hay, sáng tác các tác phẩm khích lệ việc đọc sách, kinh nghiệm đọc sách hiệu quả và xây dựng các kế hoạch biện pháp để khuyến khích mọi người đọc sách.

Tại nhiều địa phương, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch liên ngành để tổ chức vòng sơ khảo. Chính vì vậy cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của các nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh, tạo thành một phong trào thi đua tích cực trong các nhà trường và góp phần hình thành, lan tỏa thói quen đọc sách trong lứa tuổi học sinh.

Hiện nay, vòng sơ khảo tại Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam và tại các trường đại học, học viện đang được tổ chức theo quy định. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn tiếp tục nhận bài dự thi của các thí sinh ở các tỉnh, thành phố không tổ chức vòng sơ khảo và thí sinh tự do theo địa chỉ: Tầng 2, số 73, phố Lò Đúc, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội; bài dự thi bằng hình thức quay clip có thể gửi qua email: daisuvanhoadoc2021@oes.edu.vn

Bài dự thi của thí sinh tại Cupjc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa phương, nhưng đến thời điểm này có nhiều đơn vị đã tiến hành thu bài dự thi vòng sơ khảo và tổ chức chấm, chọn. Theo báo cáo nhanh của các đơn vị, địa phương, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 vòng sơ khảo đã thu hút hàng trăm nghìn bài dự thi, tiêu biểu như: Hà Nam (gần 50.000 bài), Quảng Ninh (hơn 47.000 bài), Gia Lai (gần 30.000 bài), Phú Yên (hơn 11.000 bài), Bình Dương (gần 8.000 bài), Thanh Hóa (hơn 6.000 bài)… Qua đánh giá sơ bộ của các địa phương, các bài dự thi năm nay được các em thí sinh đầu tư công phu không chỉ về mặt nội dung mà còn cả về hình thức, nhiều bài dự thi được trang trí và thiết kế thành các mô hình sống động, đẹp mắt.

Tính đến thời điểm này vòng sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 tại các địa phương, đơn vị vẫn chưa kết thúc. Các bài dự thi xuất sắc của vòng sơ khảo sẽ được lựa chọn tham gia vòng chung kết do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trước ngày 31.7.2021.

KIM PHƯỢNG

Trên 1.300 bài dự thi “Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Long năm 2021”

img ]

Theo Thư viện tỉnh, từ 1.300 bài dự thi vòng sơ khảo “Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Vĩnh Long năm 2021”, BTC đã chọn ra 2 giải tập thể và 32 giải cá nhân theo các hạng mục.

Cụ thể, Trường THPT Võ Văn Kiệt (Vũng Liêm) đạt giải Trường THPT có thí sinh đạt giải nhiều nhất; Phòng GD- ĐT TP Vĩnh Long đạt giải Phòng GD- ĐT có thí sinh đạt giải nhiều nhất. 32 giải cá nhân theo các hạng mục:

Chia sẻ cảm tưởng hay nhất; câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất; câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất; bài thơ khuyến đọc hay nhất; câu chuyện viết tiếp hay nhất; câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất; ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất.

Đây là lần thứ 3 cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” được phát động, nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách và tìm ra những bạn trẻ ham đọc sách, có thể giới thiệu sách hay và lan tỏa niềm đam mê đọc sách. BTC chọn ra 13 bài đạt giải (nhất, nhì, ba) gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự vòng chung kết toàn quốc.

PHƯƠNG THÚY

Gần 6.500 bài viết tham dự cuộc thì Đại sứ Văn hóa đọc thành phố Hà Nội

img ]

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ! Hãy tải về trình duyệt mới hơn tại đây .

Sau 2 tháng, cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đã nhận được gần 6.500 bài viết, 67 video clip. Đây là con số ấn tượng cho thấy sự quan tâm của giới trẻ ở một đề tài được coi là khô khan, thiếu hấp dẫn.

Cuộc thi nhằm khuyến khích các em học sinh phát huy niềm đam mê đọc sách, chia sẻ những cuốn sách hay, phương pháp đọc sách hiệu quả, khuyến khích mọi người đọc sách để truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu đọc sách, văn hóa đọc trong cộng đồng. Lễ tôn vinh cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến tổ chức vào ngày 29/7.

Các bài dự thi đoạt giải sẽ được gửi tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.