พม่าตั้ง’มิน อ่อง หล่าย’เป็นนายกฯ ลั่นจัดเลือกตั้งในอีก2ปี

img ]

เผด็จการพม่าฆ่าอีก25ศพ ญี่ปุ่นโวยทหารบุกบ้านนักการทูต ฮึ่มอย่าให้มีอีก

img ]

เผด็จการพม่าฆ่าอีก25ศพ ญี่ปุ่นโวยทหารบุกบ้านนักการทูต ฮึ่มอย่าให้มีอีก

เผด็จการพม่าฆ่าอีก25ศพ – วันที่ 5 ก.ค. เจเแปนไทมส์รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นส่งจดหมายประท้วงถึงเผด็จการทหารเมียนมา (พม่า) หลังรับทราบกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงบุกตรวจค้นที่พักอาศัยของนักการทูต และลูกจ้างของสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นในนครย่างกุ้ง เมื่อเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้ดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุในลักษณะเดิมอีก

นายคัตสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่า แม้จะไม่มีนักการทูตและลูกจ้างของสถานทูตถูกทำร้ายแต่การกระทำนี้ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยต่อพลเมืองญี่ปุ่น และเป็นการละเมิดอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางการทูต

นายคาโตะ ระบุว่า ภายหลังทางการญี่ปุ่นประท้วงนั้นทางการพม่าจึงขอโทษกลับมาแล้ว โดยชี้แจงว่าเหตุเกิดเมื่อ 17 เม.ย. ที่บ้านหลังหนึ่งในนครย่างกุ้ง เป็นของเจ้าหน้าที่สถานทูตญี่ปุ่นและเจ้าหน้าที่องค์กรความร่วมมือสากลของญี่ปุ่น

ด้านสถานการณ์ในประเทศพม่า รอยเตอร์รายงานว่า เกิดการสู้รบกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพพม่ากับสมาชิกกองกำลังพิทักษ์ชาวพม่า หรือพีดีเอฟ ที่เมืองเดปายิน จังหวัดสะกาย ห่างจากกรุงเนปิดอว์ไปทางเหนือประมาณ 300 กิโลเมตร โดยมีผู้ถูกกองทัพพม่าสังหารอย่างน้อย 25 ราย

โกลบอล นิว ไลท์ หนึ่งในสื่อกระบอกเสียงของเผด็จการทหารพม่า ระบุว่า ผู้ก่อการร้ายติดอาวุธลอบโจมตีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่อยู่ระหว่างภารกิจลาดตระเวน ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 6 นาย ทำให้เจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้และผู้ก่อการร้ายล่าถอยไป

ส่วนชาวบ้านที่ชุมชนเดปายิน เล่าว่า เหตุเริ่มขึ้นหลังรถบรรทุกนำทหาร 4 คันรถมาปล่อยลงที่หมู่บ้านในช่วงเช้าตรู่ ทำให้สมาชิกหนุ่มสาวของพีดีเอฟ เข้าที่กำบังเพื่อเผชิญหน้ากับทหาร แต่ฝ่ายพีดีเอฟมีเพียงอาวุธประดิษฐ์ จึงไม่สามารถต้านทานแสนยานุภาพที่เหนือของกว่าของทหารได้จนต้องล่าถอยไปในที่สุด

“มีศพคนตายกลาดเกลื่อนไปหมดในไร่นาแะแถวรางรถไฟ พวกมันยิงไม่ยั้งใส่ทุกอย่างที่เคลื่อนไหว” ชาวบ้านผู้นี้ ระบุอีกว่า ลุงของตนเป็นหนึ่งในเหยื่อคมกระสุนของทหารพม่าด้วย

ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีในพม่าและสำนักข่าวท้องถิ่น Than Lwin Khet News รายงานเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกัน และ The Myanmar Now ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 31 ราย และชาวบ้านอพยพหนีการสู้รบไปกว่า 1 หมื่นคน

พม่ากำลังเผชิญกับสถานการณ์สงครามกลางเมืองที่เริ่มหลังจากกองทัพพม่าแพ้การเลือกตั้งและก่อการยึดอำนาจรัฐบาลของนางออง ซาน ซู จี เมื่อ 1 ก.พ. ทำให้ประชาชนลุกฮือต่อต้านทั่วประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ที่กำลังเลวร้ายลง

โดยทางการพม่าพบผู้ติดเชื้อ 2,318 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถือเป็นสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ตัวเลขจริงสูงกว่านี้มาก เนื่องจากระบบสาธารณสุขของพม่านั้นล่มสลายแล้วจากการที่บุคลากรทางการแพทย์ส่วนใหญ่ยุติการทำหน้าที่เพื่อขับไล่เผด็จการทหาร

img ]

Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.