Mỹ sẽ xây đại sứ quán mới ở Hà Nội

img ]

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (trái) tham gia lễ ký thỏa thuận về địa điểm xây dựng Đại sứ quán Mỹ mới ở Hà Nội ngày 25-8 - Ảnh: HÀ THẢO

Đây là một trong những sự kiện thuộc chương trình làm việc của Phó tổng thống Harris trong chuyến thăm ba ngày ở Việt Nam.

Phát biểu trước báo giới, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết sự kiện này sẽ giúp Mỹ và Việt Nam gắn kết hơn trong tương lai.

“Đại sứ quán Mỹ kỷ niệm 25 năm ngày bình thường hóa quan hệ năm 2020, và việc chính thức hóa hợp đồng cho thuê này sẽ cho phép chúng ta nhìn về phía trước, cho 25 năm và xa hơn nữa trong sự gắn kết của Mỹ tại Việt Nam”, quan chức trên nói.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ dự kiến xây dựng tại Hà Nội có tổng ngân sách 1,2 tỉ USD, quy mô 39.000m2 trên khu đất có tổng diện tích 3,2 hecta.

Khu phức hợp sẽ nằm giữa không gian thành phố và công viên Cầu Giấy, Hà Nội, với thiết kế tòa nhà được lấy cảm hứng từ vịnh Hạ Long. Theo Đại sứ quán Mỹ, kiến trúc này sẽ thể hiện “cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ”.

Trong khi đó, thiết kế cảnh quan của khu phức hợp trên được lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng.

Đây sẽ là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố. Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội có vị trí thuận lợi để hỗ trợ và trở thành “biểu tượng của sự hợp tác, tính hữu nghị và phát triển trong nhiều năm tới".

Trong chiều 25-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã tham gia lễ ra mắt văn phòng CDC Đông Nam Á đặt tại Hà Nội. Bà Harris nhấn mạnh mục tiêu là hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai, cho rằng COVID-19 có thể không phải là đại dịch cuối cùng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo Đại sứ quán Mỹ, sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội.

Đến năm 2019, cả hai bên đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ.

Hồi đầu năm nay, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho phía Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký hợp đồng thuê đất là kết quả của những cam kết trên.

Đại sứ quán Mỹ cho biết dự án đang trong quá trình thiết kế và lễ động thổ sẽ diễn ra vào thời gian phù hợp trong tương lai.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài (OBO) của Mỹ chịu trách nhiệm giám sát lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán.

Trong khi đó, Tập đoàn EYP Architecture & Engineering là đơn vị phụ trách kiến trúc.

Trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long

img ]

Ngày 25.8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự lễ ký thoả thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ - dự kiến xây dựng tại Hà Nội - là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố. Trụ sở đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Hà Nội sẽ được đặt ở một vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới.

Tọa lạc trên một đại lộ năng động, khu phức hợp rộng 3,2 hecta này nằm giữa không gian thành phố nhộn nhịp và công viên Cầu Giấy yên bình. Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Thiết kế cảnh quan của khu phức hợp đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Sau khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. Tiếp tục phát huy trên nền tảng quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai quốc gia, Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019.

Đầu năm nay, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất. Lễ ký thỏa thuận thuê đất ngày 25.8 là kết quả của những cam kết này giữa hai quốc gia.

Hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Mỹ. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.

Thiết kế trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, trụ sở Đại sứ quán mới sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu. Các trang thiết bị nội thất sẽ đảm bảo yếu tố có lợi cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng thông qua sử dụng các chất liệu bền vững có tỉ lệ thành phần vật liệu tái chế cao, ít phát thải carbon và lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp.

Vụ Điều hành các Trụ sở ở Nước ngoài (OBO) và Bộ Ngoại giao Mỹ cam kết sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn cao về môi trường và tính bền vững ở Hà Nội và trên khắp thế giới, phát huy các thành tựu trong lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ qua.

Ngân sách xây dựng trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ là 1,2 tỉ USD. Quy mô xây dựng 39.000m2 trên diện tích 3,2 hecta. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington D.C là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia đa dạng để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất.

Mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Mỹ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Mỹ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam.

Được biết, trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của rất nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.

Mỹ xây dựng trụ sở Đại sứ quán mới tại Hà Nội

img ]

Quang Hiệu-Thứ tư, ngày 25/08/2021 18:19 GMT+7

Lễ ký thỏa thuận thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, chiều ngày 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận thuê đất phục vụ việc xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ mới.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chứng kiến lễ ký thỏa thuận thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ mới tại Việt Nam dự kiến sẽ được xây dựng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội với diện tích 39.000 m2, vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD.

Theo Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam, thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Việc ký thỏa thuận cho thuê đất hôm nay là một bước đi quan trọng hướng đến hiện thực hóa mục tiêu tiêu thiết lập một trụ sở Đại sứ quán mới của Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế của cả hai nước. Đây sẽ trở thành biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam.

  • Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!