Bão Chanthu dự kiến đổ bộ Đài Loan cuối tuần này

img ]

Đài Loan (Trung Quốc) hôm 10.9 thông tin, bão Chanthu có thể đổ bộ vào cuối tuần, mang theo gió mạnh và mưa như trút nước. Đây sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này trong hai năm trở lại đây.

Reuters dẫn thông báo của Cục Thời tiết Trung ương Đài Loan, cơn bão dự kiến sẽ đi qua bờ biển đông dân cư và miền núi thưa thớt của Đài Loan, trước khi tiếp cận vùng đông bắc gần thủ đô Đài Bắc vào chiều ngày 12.9. Sau đó, nó sẽ tiến đến tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc.

Trang web Tropical Storm Risk dự báo cơn bão sẽ trở thành cơn bão cấp 4 (dưới siêu bão một cấp) khi đổ bộ vào Đài Loan, với sức gió lên tới 250km/h. Sau đó, cường độ bão sẽ giảm dần.

Cơ quan Giao thông Vận tải Đài Loan cho biết, hàng chục chuyến bay nội địa đã bị hủy, mặc dù các chuyến bay quốc tế chưa bị ảnh hưởng.

Cục Thời tiết Trung ương hy vọng cơn bão sẽ không gây ảnh hưởng đến các nhà máy quan trọng ở bờ biển phía tây Đài Loan. Những nhà máy đó chuyên cung cấp chip điện tử.

Năm 2009, bão Morakot đã gây ra lũ lụt và lở đất nghiêm trọng ở Đài Loan, khiến khoảng 700 người thiệt mạng. Đó cũng chính là cơn bão nguy hiểm nhất từng đổ bộ vào hòn đảo này.

Siêu bão Chanthu và bão nhiệt đới Conson đe dọa Đài Loan và Việt Nam

img ]

(CLO) Siêu bão Chanthu được dự báo sẽ mang theo gió giật và lượng mưa cực lớn đổ bộ vào Đài Loan, trong khi bão nhiệt đới Conson được dự báo cũng sẽ mang mưa lũ đến Việt Nam, CNN đưa tin.

Đài Loan đã ban hành cảnh báo trên biển và đất liền cho khu vực Pingtung và Đài Đông vào thứ Sáu (10/9) trước siêu bão Chanthu. Chanthu được xem là một trong những cơn bão mạnh nhất cho đến thời điểm này của năm 2021, với sức gió duy trì là 260 km/giờ (160 dặm/giờ) tính đến tối thứ Sáu (10/9), tương đương với sức mạnh của bão Đại Tây Dương cấp 5.

Siêu bão Chanthu hình thành vào ngày 6/9, theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp. Cơn bão sau đó đã trải qua một trong những đợt cường độ nhanh khắc nghiệt nhất từng được ghi nhận, bằng cách tăng tốc độ gió lên 80 hải lý (148 km) chỉ trong 24 giờ vào ngày 7/9. Cường độ nhanh là khi một cơn bão đạt tốc độ gió ít nhất 30 hải lý/giờ trong vòng 24 giờ.

Chanthu là cơn bão thứ hai trong năm đạt trạng thái siêu bão, sau siêu bão Surigae xuất hiện vào tháng Tư tấn công Philippines. Hiện siêu bão Chanthu đang đi qua ngay phía đông và bắc đảo Luzon của Philippines vào sáng sớm thứ Bảy (11/9), mang theo lượng mưa lớn, gió lớn và ngập lụt ven biển.

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Bảy theo giờ địa phương, cơ quan thời tiết Philippines cho biết siêu bão Chanthu - được biết đến với tên gọi địa phương là Kiko ở Philippines - sắp đổ bộ vào các đảo Batan và Sabtang ở Batanes với sức gió duy trì tối đa là 215 km/h gần trung tâm bão và tốc độ lên tới 265 km/h (164 dặm/giờ).

Các phần của đảo Luzon có thể sẽ có mưa xối xả, gió mạnh từ 171 km đến 220 km/h và nước dâng trong bão từ 1 mét đến 2 mét cho đến sáng thứ Bảy khi cơn bão di chuyển về phía bắc.

Trong suốt ngày thứ Bảy (11/9), siêu bão Chanthu được dự báo sẽ đi qua phía bắc Luzon và tiến về phía Đài Loan trong khi suy yếu một chút. Bão được dự báo sẽ có sức gió duy trì khoảng 220 km/h (135 dặm/giờ) trước khi ảnh hưởng đến Đài Loan từ đêm thứ Bảy (11/9) đến Chủ nhật (12/9).

Điều kiện thời tiết dự kiến ​​sẽ giảm đi đáng kể trên khắp Đài Loan vào thứ Bảy khi cơn bão tiến gần bờ biển phía nam. Hòn đảo có thể có mưa lớn trên diện rộng từ 200 mm đến 300 mm với tổng số có thể lên đến hơn 300 mm.

Phát biểu với Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan hôm thứ Năm (10/9), nhà dự báo Wu Wan-hua của Cục Dự báo Thời tiết Trung ương cho biết cô dự kiến ​​sẽ thấy mưa xối xả trên khắp khu vực phía nam của hòn đảo.

Lượng mưa cực lớn này có thể dẫn đến lũ quét và lở bùn ở địa hình cao của Đài Loan.

Khi siêu bão Chanthu theo dõi dọc theo bờ biển phía đông của Đài Loan, sự tương tác trên đất liền có thể làm cơn bão suy yếu hơn nữa. Tuy nhiên, cơn bão dự kiến ​​sẽ duy trì sức gió trên 180 dặm / giờ (111 dặm / giờ) cho đến cuối tuần.

Dự báo chính thức cho thấy cơn bão sẽ suy yếu khi nó đi theo hướng bắc về phía Trung Quốc vào đầu tuần tới. Siêu bão Chanthu có thể ngừng hoạt động ngoài khơi bờ biển Thượng Hải vào thứ Hai (13/9) hoặc thứ Ba (14/9), điều này cũng sẽ mang lại mưa lớn cho khu vực này.

Siêu bão Chanthu và bão nhiệt đới Conson đe dọa Đài Loan và Việt Nam - Ảnh: CNN

Bão Conson đe dọa lũ lụt cho một số tỉnh miền Trung

Cùng lúc đó, trên Biển Đông, cơn bão nhiệt đới Conson sẽ đổ bộ vào gần Đà Nẵng, Việt Nam, từ đêm thứ Bảy (11/9) đến sáng Chủ nhật (12/9). Quân đội đã bố trí hàng nghìn chiến sĩ trong tình trạng sẵn sàng đối phó.

Các dải hội tụ bên ngoài của cơn bão đã mang theo giông bão và gió giật mạnh đến khu vực vào thứ Sáu (10/9) và điều kiện thời tiết sẽ tiếp tục xấu đi trên nhiều tỉnh của Việt Nam vào thứ Bảy (11/9), khi cơn bão tiến gần bờ biển.

Mặc dù nó là một cơn bão yếu hơn nhiều so với Siêu bão Chanthu, bão Conson vẫn được cho là sẽ có sức gió duy trì 75 km/h (45 dặm / giờ) trước khi đổ bộ vào cuối tuần này.

Chính phủ cũng đã ra lệnh cho các tàu thuyền ở lại cảng và chuẩn bị các phương án sơ tán. Khoảng 800.000 người ở các tỉnh phía Bắc có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão đổ bộ - cơn bão thứ 5 đổ bộ trong năm nay.

Bão Conson được dự báo sẽ mang lại lượng mưa trên diện rộng từ 100 mm đến 200 mm cho khu vực cho đến thứ Hai (13/9) với tổng lượng mưa trên 250 mm có thể xảy ra. Lượng mưa này có thể dẫn đến lũ quét và sạt lở đất trên địa hình miền núi.

Đầu tuần này, Conson đã mang mưa to và gió giật đến Philippines. Cơn bão đi qua miền trung Philippines từ chiều thứ Hai (6/9) đến thứ Tư (8/9) trước khi đi vào Biển Đông vào sáng sớm thứ Năm (9/9).

Khi cơn bão di chuyển về phía Tây vào Biển Đông, mọi cảnh báo đã được dỡ bỏ đối với đảo Luzon.

2 mối nguy hiểm của bão Chanthu: ‘Tông thẳng’ vào Đài Loan - ‘Ghì chân’ bão số 5, gây khó cho Nam Bộ

img ]

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), bão Chanthu đang di chuyển về phía tây-tây bắc với tốc độ 20 km/giờ. Sức gió duy trì trung bình trong 10 phút của Chanthu là 193 km/giờ, có nghĩa là nó tương đương với cơn bão Cấp 4 trên Thang gió bão Saffir-Simpson.

Trước khi đổ bộ thẳng vào Đài Loan (Trung Quốc), bão Chanthu sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến Philippines; đồng thời tác động đến tốc độ di chuyển của bão Côn Sơn (bão số 5).

  1. Bão Chanthu gây ảnh hưởng đến Philippines: Bão chồng bão

Vào tối ngày 9/9, theo giờ địa phương, các dải mưa bên ngoài của Chanthu đã bắt đầu ảnh hưởng đến các khu vực phía bắc của Philippines.

Đường đi sự kiến của 2 cơn bão Côn Sơn (trái) và Chanthu. Trong đó, bão Chanthu đánh thẳng vào Đai Loan (Trung Quốc). Ảnh:

Trước đó, Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ đã nhận định Chanthu là siêu bão Cấp 5 - cấp mạnh nhất - với sức gió lên đến 259 km/giờ - AccuWeather thông tin.

Các nhà dự báo của AccuWeather cho biết bão Chanthu vẫn là một cơn bão đáng gờm trên biển Philippines mặc dù đã suy yếu nhẹ và không còn được coi là siêu bão nữa.

“Chanthu có thể mạnh hơn trước khi cơn bão dự kiến ​​đi qua gần phía Bắc đảo Luzon (Philippines) vào cuối ngày thứ Sáu 10/9, theo giờ địa phương”, Nhà khí tượng cao cấp của AccuWeather và Trưởng nhóm dự báo quốc tế Jason Nicholls cho biết.

Cho đến sáng thứ Bảy 11/9, bão Chanthu có khả năng vẫn duy trì sức mạnh Cấp 4 khi đổ bộ vào miền bắc Philippines.

Tại Philippines, Chanthu được biết đến với cái tên Kiko, do Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA) đặt.

Lượng mưa lớn nhất từ ​​Chanthu được dự báo sẽ ở ngoài khơi Philippines. Lượng mưa từ 25-50 mm có thể xảy ra trên phần lớn đảo Luzon, nhưng lượng mưa cao hơn có thể xảy ra đối với các phần đông bắc của chuỗi đảo. Có thể lên tới 100-200 mm trên các phần phía đông của Bắc Luzon. Tại phần này cũng xảy ra gió giật mạnh, đủ để làm đổ một số cây cối hoặc đường dây điện.

Các phần của Luzon vẫn đang đối phó với ảnh hưởng từ cơn bão nhiệt đới Côn Sơn vào đêm thứ Tư 8/9. Giờ đây, khu vực này sẽ phải gồng mình hứng chịu thêm các tác động nhiệt đới chỉ 24-36 giờ sau khi Côn Sơn đi vào Biển Đông.

  1. Bão Chanthu gây ảnh hưởng đến Đài Loan (Trung Quốc): “Tác động tồi tệ nhất”

Cục Thời tiết Trung ương (CWB) của Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, tính đến 2 giờ chiều ngày 9/9, bão Chanthu cách cực nam Eluanbi của Đài Loan khoảng 980 km về phía đông nam, di chuyển theo hướng tây - tây bắc với tốc độ 15 km/h.

Theo mô hình dự báo thời tiết mới nhất của CWB, Chanthu đang trên đường đổ bộ vào Đài Loan, với khả năng hiện tại là mắt bão có thể đi qua trực tiếp Đài Loan (Trung Quốc).

Các nhà dự báo của AccuWeather cho rằng những tác động tồi tệ nhất từ ​​Chanthu có thể sẽ nhắm vào Đài Loan vào cuối tuần này. Bão Chanthu được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung Đài Loan (Trung Quốc) vào cuối tuần này, có khả năng tương đương với bão Cấp 3 hoặc Cấp 4 trên Thang gió bão Saffir-Simpson.

Accuweather cũng cho biết bão Chanthu dự kiến ​​sẽ tấn công Đài Loan (Trung Quốc) với “tác động tồi tệ nhất” vào thứ Bảy 11/9.

Wu Wan-hua, một chuyên gia cao cấp tại CWB, cho biết rằng đường đi của Chanthu phụ thuộc vào thời điểm áp suất cao ở Thái Bình Dương suy yếu và lùi về phía đông, kéo theo cơn bão lên phía bắc.

Ông Wu dự đoán rằng trận bão Chanthu sẽ đổ bộ Đài Loan trong khoảng thời gian từ thứ Bảy (11/9) đến Chủ nhật (12/9), gây ra các trận mưa như trút và giông cho phía đông và nam Đài Loan. Lượng mưa trên diện rộng 200-300 mm có khả năng xảy ra trên khu vực phía đông của Đài Loan (Trung Quốc).

Ngoài mưa lớn xối xả, gió giật mạnh lên đến 210 km/giờ có khả năng ảnh hưởng đến phần phía đông của Đài Loan (Trung Quốc). Những cơn gió mạnh này có thể đủ để gây thiệt hại đáng kể cho các công trình được xây dựng tốt cũng như hạ gục cây cối và đường dây điện.

Sau khi ảnh hưởng đến Đài Loan (Trung Quốc), bão Chanthu sẽ tiếp tục di chuyển lên phía bắc và hạ cấp xuống còn Cấp 1.

  1. Bão Chanthu ‘ghì chân’ bão Côn Sơn

Tờ Tuổi Trẻ thông tin, bão Chanthu đang ‘ghì chân’ bão Côn Sơn (Bão số 5), hút gió tây nam gây mưa lớn cho Nam Bộ. Theo đó, dải hội tụ nhiệt đới (chứa nhiễu động gây mưa) nối với cơn bão Côn Sơn và bão Chanthu khiến gió mùa tây nam trên khu vực Nam Bộ có cường độ mạnh dần, gây mưa cho khu vực những ngày tới. Trong mưa có thể xuất hiện mưa đá, vòi rồng.

Dự báo đường đi của bão Côn Sơn (bão số 5). Nguồn: Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Tuổi Trẻ dẫn lới của ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - nhận định trong những ngày tới, sau khi vào Biển Đông, cơn bão Côn Sơn khả năng mạnh thêm, tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc.

Tuy nhiên, bão Chanthu đang hoạt động ngoài khơi Philippines quá mạnh có khả năng tạo tương tác bão đôi làm cho bão Côn Sơn di chuyển chậm hơn và lệch tây - tây tây nam khi vào giữa Biển Đông.

Do đó, cơn bão Côn Sơn sẽ bị “ghì chân” lại, di chuyển chậm, đồng thời sẽ hoạt động trên Biển Đông lâu hơn khiến gió mùa tây nam mạnh lên làm thời tiết tại Nam Bộ từ hôm nay tới ngày 13-9 chuyển xấu.

Thời tiết phổ biến nhiều mây, trưa đến chiều và tối có mưa nhiều nơi, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

Bài viết sử dụng nguồn: Bloomberg, AccuWeather, Taiwannews, Tuổi Trẻ